Lý giải BÍ MẬT tại sao trên lốp xe lại có các khía rãnh

Có bao giờ bạn từng thắc mắc tại sao trên lốp xe lại có các khía rãnh chưa? Các phần rãnh này có tác dụng gì khi di lốp xe di chuyển? Nghiện 4 Bánh sẽ giải đáp các thắc mắc này cho các bạn ngay!

Tại sao trên lốp xe lại có các khía rãnh?

Phần khía rãnh được thiết kế trên lốp xe sẽ giúp tạo ra một không gian trống để nước, bụi bẩn và các tạp chất khác đi qua, ngăn sự trơn trượt khi di chuyển ở các địa hình ẩm ướt. Rãnh lốp xe sẽ có nhiệm vụ như một ống thoát nước vậy. Những đường rãnh này dẫn toàn bộ nước mưa trên mặt đường vào và hất ra bên ngoài.

tại sao lốp xe lại có rãnh
Đường rãnh giúp thoát nước khỏi bề mặt lốp xe

Điều này cũng giống như giày dép của chúng ta vậy, cũng có các thiết kế rãnh, hoa văn ở dưới đế. Khi đi một đôi giày có nhiều rãnh vào những nơi có nhiều nước thì sẽ cảm giác đi vững và bám hơn. Ngược lại những đôi giày ít rãnh sẽ có cảm giác trơn trượt, dễ bị ngã.

Đọc thêm

tại sao lốp xe lại có rãnh
Chiếc lốp lý tưởng để đi mưa là lốp có rãnh

Hầu như tất cả các loại xe từ xe công cộng, xe cá nhân, xe thể thao, xe sang,… đều sử dụng lốp xe có rãnh. Đường rãnh được kẻ khắp lốp xe sẽ giúp tăng độ bám ở các điều kiện trơn trượt rất đáng kể.

Nếu như bạn vẫn thắc mắc rãnh lốp xe là để tăng độ bám chứ không phải thoát nước thì hãy tưởng tượng như sau. Hãy khép chặt bàn tay của bạn và ép xuống bề mặt cát, sau đó so sánh với việc bạn xòe tay ra một chút và ép xuống bề mặt cát. Ở lần 2 khi bạn xòe tay ra thì sẽ xảy ra 2 thứ, tay của bạn sẽ lún sâu hơn và phần cát sẽ trồi lên thông qua kẽ ngón tay của bạn khi xòe ra.

tại sao lốp xe lại có rãnh
Tầm quan trọng của rãnh lốp xe

Như vậy ở trường hợp lốp xe tiếp xúc với bề mặt đường có nước mưa, nếu không có đường rãnh thì lốp xe sẽ không tiếp xúc hoàn toàn 100% với bề mặt đường. Vì một phần nước mưa đã nằm ở giữa, ngăn cho lốp xe và mặt đường tiếp xúc với nhau. Khi lốp xe có rãnh, giống như bạn xòe tay ra thì bề mặt lốp xe tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn. Với ví dụ trên tương tự như cát thoát ra từ kẽ hở ngón tay của bạn, thì nước mưa được thoát ra từ các rãnh.

Lốp xe có rãnh cũng giảm tiếng ồn và rung động khi di chuyển trên mặt đường không bằng phẳng. Các rãnh giúp làm giảm tiếng ồn nhờ vào sự đàn hồi của lốp, làm cho hành trình trở nên êm ái hơn và thoải mái hơn cho hành khách.

Phân loại các rãnh trên lốp xe

Rãnh chống trượt

Rãnh chống trượt được thiết kế để cải thiện độ bám và kiểm soát của xe trên đường ướt. Rãnh này giúp nước thoát khỏi vị trí tiếp xúc giữa lốp và đường, ngăn ngừa hiện tượng trượt và tăng cường độ bám.

Rãnh thoát nước

Rãnh thoát nước có vai trò đặc biệt trong việc xử lý nước trên đường. Khi lốp xe di chuyển trên mặt đường ướt, rãnh thoát nước giúp hướng dẫn nước thoát đi nhanh chóng, đảm bảo mặt đường luôn khô ráo và tăng cường độ bám.

Rãnh hỗ trợ phanh

Rãnh hỗ trợ phanh có tác dụng tăng cường hiệu quả phanh của xe. Khi lái xe phanh, rãnh này giúp gia tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp và đường, cung cấp độ bám mạnh hơn và giảm khoảng cách phanh.

Lốp xe không có rãnh thì có đi được không?

Bề mặt lốp xe được làm cao su nên có độ bám rất tốt với mặt đường nhựa. Bản thân những chiếc lốp xe không có rãnh vẫn hoàn toàn bám bình thường. Một điều thú vị là ở trong điều kiện thời tiết nắng, khô ráo thì những chiếc lốp xe không rãnh có độ bám cao nhất.

Lý giải là vì bề mặt lốp càng có nhiều diện tích tiếp xúc thì độ bám càng cao. Những chiếc lốp kẻ rãnh có bề mặt tiếp xúc ít hơn so với không rãnh nên độ bám không cao bằng. Lốp xe không rãnh thông thường chỉ được sử dụng cho các loại xe đua, hệ thống giải đua xe như NASCAR, F1, MotoGP,…

tại sao lốp xe lại có rãnh
Lốp đua xe không rãnh đi khô và lốp xe rãnh đi mưa

Khi chúng ta chuyển qua điều kiện thời tiết mưa, ẩm ướt thì những chiếc lốp không rãnh sẽ gần như không thể đi được. Do bề mặt lốp bị cản trở tiếp xúc với mặt đường bởi nước, có thể thấy rõ ràng nhất khi xe trơn trượt, khó kiểm soát.

Câu hỏi thường gặp

Lốp không có rãnh có ảnh hưởng đến hiệu suất của xe không?

  • Có, lốp không có rãnh sẽ giảm độ bám trên đường ướt và tăng nguy cơ trượt.

Tại sao lốp xe có nhiều rãnh khác nhau?

  • Mỗi rãnh có chức năng riêng để cải thiện độ bám, thoát nước và hỗ trợ phanh.

Cần thay lốp khi nào?

  • Khi độ sâu của rãnh lốp giảm xuống mức an toàn (thường là 1.6cm).

Làm thế nào để bảo dưỡng lốp xe có rãnh?

  • Bạn cần kiểm tra áp suất lốp, theo dõi độ sâu của rãnh và giữ cho lốp sạch sẽ.

Có ảnh hưởng gì nếu không chăm sóc lốp xe?

  • Nếu không chăm sóc, lốp có thể mất hiệu suất, trượt dễ dàng và giảm độ an toàn khi phanh.

Vì vậy, tổng kết về việc tại sao trên lốp xe lại có các khía rãnh sẽ chủ yếu là việc tăng độ bám cho xe khi di chuyển ở thời tiết ẩm ướt. Lốp xe có rãnh được sử dụng phổ biến vì chúng ta không thể tự thay lốp không rãnh vào trời khô và ngược lại được. Việc này sẽ mất rất thời gian nên lốp xe có rãnh sẽ được làm lốp xe tiêu chuẩn để lưu thông và thương mại.

Một lưu ý về lốp xe đó là nếu lốp xe của bạn mòn đến mức mất các đường rãnh thì phải nên thay mới. Bằng không thì khi di chuyển ở điều kiện thời tiết xấu như mưa to khả năng cao xe của bạn sẽ bị trượt, dễ gây tai nạn.

Tóm Tắt Nội Dung

Tin Liên Quan