ABS là gì? Cách ABS hoạt động ở xe ô tô

ABS là một tính năng có sẵn trên xe máy và xe ô tô không còn xa lạ gì với chúng ta. Từ những năm 1970-80 thì ABS ra đời và được tích hợp vào những chiếc xe. Nhiều người cũng phải nghe đến cụm từ ABS nhưng chưa biết rõ nó là gì thì Nghiện 4 bánh sẽ giải thích tầm quan trọng của ABS cũng như cách ABS hoạt động.

ABS là gì?

ABS là viết tắt của cụm từ Anti-lock braking system – hệ thống chống bó cứng phanh. Đây là một tính năng an toàn được phát triển cho xe ô tô và xe máy. Khi di chuyển trên đường, nếu bạn muốn phanh lại mà không có ABS thì bánh xe sẽ bị khóa cứng. Điều này làm cho những người di chuyển ở tốc độ cao hay thấp đều bị mất độ bám ở bánh xe và không thể điều khiển được. Đối với xe máy nếu phanh trước bị bó cứng lại thì sẽ bị mất lái và ngã xe.

Để ngăn chặn điều này thì ABS được sử dụng. ABS sẽ giúp cho bạn vẫn điều khiển được xe ngay cả khi vẫn đang phanh, nghĩa là bánh xe vẫn đang quay nhưng tốc độ thì giảm dần. Từ năm 2000 đổ đi thì đa số toàn bộ xe đều được tích hợp ABS vào và đây là điều kiện an toàn để xe ô tô, xe máy được phép lưu hành và tham gia giao thông.

Đọc thêm

So sánh không có ABS và có ABS
So sánh không có ABS và có ABS

Giúp các tài xế tránh hiểu nhầm về công dụng của ABS, thì đây là những đặc điểm của ABS:

  • ABS ngăn chặn việc phanh bị bó cứng, khóa bánh.
  • ABS không giúp cho việc phanh lại được nhanh hơn và ngắn hơn.
  • ABS giúp giảm tỉ lệ mất lái và trượt bánh khi phanh gấp.
  • ABS hiệu quả kém hơn ở những mặt đường mềm như bùn đất, cát, tuyết.
  • ABS giúp giảm tỉ lệ tai nạn giao thông.
  • Nếu đèn ABS sáng lên thì phương tiện không an toàn để điều khiển.

ABS hoạt động như thế nào?

ABS là một phần của ESC và đều nằm trong ECU. Các bộ cảm biến sẽ có ở từng chiếc lốp xe và theo dõi xem có dấu hiệu nào của việc phanh gấp hay không. Khi má phanh được áp lên đĩa phanh với lực lớn thì cảm biến sẽ báo về ECU để giảm áp lực, ngăn cho đĩa phanh không bị khóa cứng.

Cách ABS hoạt động
Cách ABS hoạt động

Vì ABS sử dụng cảm biến để báo về cho ECU nên sẽ có một khoảng delay giữa việc nhận lệnh và thực hiện lệnh. Điều này rõ hơn khi chúng ta phanh với áp lực đủ lớn thì xe hơi giật 1 chút. Nghĩa là giây đầu tiên đĩa phanh gần như bị bó cứng nhưng được phanh nhả ra ngay lập tức. Và với tính năng này nhất là bánh trước, khi phanh vẫn có thể đánh lái thoải mái.

Độ an toàn của ABS

Những gì mà ABS đem lại thực sự là quá lớn và hữu dụng cho chiếc xe cũng như tài xế. Nhưng chúng ta nên hiểu sâu hơn về những tính năng của ABS. Thậm chí là đôi khi có những địa hình mà chúng ta nên tắt ABS. Hệ thống chống bó cứng phanh này chỉ hoạt động tốt ở những mặt đường thông thường.

Đối với những địa hình bùn đất, tuyết,… thì ABS không hiệu quả nhiều. Khi phanh ở những địa hình trên thì khoảng cách phanh sẽ dài hơn so với địa hình đường nhựa. Đó là lí do mà những chiếc xe leo núi đều nên tắt ABS vì đã có mặt đất hỗ trợ cho việc phanh, bằng cách khóa bánh và bánh sẽ lún xuống mặt đất.

Mô phỏng hiệu quả ABS ở thời tiết mưa
Mô phỏng hiệu quả ABS ở thời tiết mưa

Một trong những hiểu biết sai lầm của tài xế đó là nghĩ rằng ABS giúp cho việc phanh gấp được rút ngắn khoảng cách hơn. Trái lại, ABS còn kéo dài khoảng cách phanh vì phải giữ cho bánh lăn tiếp. Mục tiêu của ABS là giúp cho chiếc xe vẫn có thể điều khiển được khi sử dụng phanh. Đó là lí do chúng ta nên giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông.

Làm sao để biết xe có ABS không?

Khi khởi động xe ô tô thì các ký hiệu trên tablo sẽ sáng lên, bao gồm cả ký hiệu ABS. Đối với xe hoạt động ổn định thì ký hiệu ABS sẽ sáng lên và tắt đi. Nếu như ký hiệu này vẫn sáng lên thì có nghĩa là hệ thống chống bó phanh không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định. Nếu trường hợp này xảy ra thì nên đưa xe đến cơ sở bảo dưỡng gần nhất để kiểm tra. Trên đường đi lưu ý di chuyển với tốc độ hợp lý và áp lực lên phanh vừa đủ.

Nếu đèn sáng thì có các trường hợp như bộ cảm biến và ECU có vấn đề hoặc dầu phanh đang ở mức thấp. Khi kiểm tra ở cơ sở bảo dưỡng thì nên kiểm tra mức dầu phanh đang có trước.

Đèn ABS vẫn sáng báo hỏng
Đèn ABS vẫn sáng khi chạy xe có nghĩa là báo hỏng

Trong trường hợp xe của bạn là xe đời cũ không có ABS hoặc ABS bị hỏng khi đang di chuyển với tốc độ cao thì nên phanh nhấp nhả, không nên áp lực quá mạnh lên chân phanh. Và khi tới các cửa hàng bảo dưỡng xe cũng đừng quên kiểm tra đĩa phanh cũng như má phanh. Đảm bảo những bộ phận liên quan đến phanh xe ở tình trạng tốt nhất để xe lái ổn định hơn cũng như tham gia giao thông một cách an toàn.

Tóm Tắt Nội Dung

Tin Liên Quan