Gai trên lốp xe để làm gì? 3 Sai lầm hiểu biết về gai lốp xe

Nói đến lốp xe thì ngoài những đường rãnh đặc trưng mà một chiếc lốp cần có, chúng ta còn thấy có những chiếc gai cao su. Nhiều người còn hay có thói quen bứt đi những chiếc gai này để cho vui. Nhưng thực sự những chiếc gai này ở đây để làm gì? Nghiện 4 bánh sẽ giải mã về thắc mắc gai trên lốp xe để làm gì và bóc phốt những lầm tưởng về gai lốp xe.

Gai lốp xe là gì?

Gai lốp xe là phần gai cao su dài khoảng 0,3 – 0,5mm xuất hiện trên bề mặt lốp xe, dù là lốp ô tô hay lốp xe máy. Đa số các loại lốp xe đều có phần gai lốp này, có là lốp xe tải hay lốp siêu xe đi chăng nữa.

Phần gai này khá dễ nhìn thấy, trải dài khắp chiếc lốp và rất mỏng manh, dễ dàng bứt ra bằng tay.

Đọc thêm

Gai trên lốp xe để làm gì?

Sự thực là phần gai trên lốp xe không có tác dụng gì như một số người đã nghe nói. Gai lốp xe chỉ có tác dụng đó là nói lên độ mới của chiếc lốp và đánh giá chiếc lốp đó có đạt tiêu chuẩn nhà máy không. Thông thường lốp mới cứng thì phần gai này vẫn còn, lốp cũ thì phần gai này sẽ mất, mòn gãy đi.

Phần gai xuất hiện trên lốp xe
Phần gai xuất hiện trên lốp xe

Bóc phốt 3 lầm tưởng tai hại về gai lốp xe

Không ít người đã được nói, chỉ bảo hoặc được dạy rằng, những chiếc gai lốp xe này có tác dụng rất hữu ích đối với quá trình vận hành của bộ lốp. Chẳng hạn như:

  • Tăng độ bám, giảm trơn trượt
  • Giúp giảm tiếng ồn của lốp
  • Dùng phần gai này để nhận biết độ mòn của lốp

Nhiều người lầm tưởng rằng phần gai này sẽ giúp tăng độ bám cho lốp xe là hoàn toàn sai lầm. Bản thân lốp xe đã có độ bám rất cao do được tạo ra từ vật liệu có độ ma sát rất lớn là cao su. Kết hợp với mặt đường nhựa thì những chiếc lốp xe là sản phẩm có độ bám cực kỳ xuất sắc.

Với trọng lượng nhẹ nhất cho một chiếc xe ô tô là hơn 1 tấn thì không thể nào những chiếc gai lốp xe này có thể gánh trọng trách gì cho bộ lốp. Những chiếc gai lốp này chỉ dài 0,3 – 0,5mm, dễ dàng bị bứt ra bằng tay không, rất yếu để có thể đóng vai trò gì đó trong quá trình di chuyển xe.

Việc dùng phần gai để nhận biết độ mòn của lốp cũng không đúng. Bởi vì các phần gai này sẽ biến mất khá nhanh, với tần suất di chuyển thường xuyên, phần gai sẽ tự biến mất chỉ từ 1 – 2 tuần. Nên không thể nói lốp xe không còn gai là lốp xe đã quá mòn.

Vậy thực hư gai lốp xe đến từ đâu?

Nguồn gốc của gai lốp xe

Gai lốp xe là phần cao su dư thừa xuất hiện trong quá trình sản xuất. Mục đích là để giúp cho lốp không bị xuất hiện không khí rỗng ở bên trong. Các phần khí xuất hiện trong lúc đổ cao su vào khuôn sẽ được đẩy ra ở phần thoát khí. Nếu không khí thoát ra kèm với một chút cao su thì tạo thành các phần gai.

Có thể dễ dàng thấy lỗ thoát khí ở khuôn làm lốp xe
Có thể dễ dàng thấy lỗ thoát khí ở khuôn làm lốp xe

Quá trình làm lốp xe dùng đến áp suất, nén phần cao su chặt và khít vào các đường rãnh nên sẽ có rủi ro không khí xuất hiện trong quá trình thực hiện. Vì vậy để cho phần không khí này thoát ra thì cần phải có các lỗ thông hơi.

Phần gai lốp xe này có nhất thiết phải bỏ đi không? Điều này hoàn toàn không cần thiết, tùy vào sở thích của mỗi người. Chẳng hạn như một số showroom về lốp xe có thể sẽ cạo sạch phần gai này để làm lốp trưng bày. Còn trong quá trình vận hành, phần gai lốp không có ảnh hưởng gì nếu như giữ lại hay loại bỏ.

Lốp xe không có gai
Lốp xe không có gai

Tác dụng thật sự của gai lốp xe

Như đã nói, gai lốp xe xuất hiện trong quá trình sản xuất sử dụng nhiệt độ và áp suất. Khi một chiếc lốp rời máy nén thì thợ xưởng sẽ đánh giá tổng quan bằng cách xem xét bề mặt lốp xe.

Việc một chiếc lốp mới sản xuất nhưng lại không có những chiếc gai này báo hiệu rằng những chiếc máy làm việc không đúng tiêu chuẩn. Từ đây xưởng gia công lốp xe sẽ phải rà soát lại hiệu quả làm việc của máy móc, chẳng hạn như xem nhiệt độ, áp suất đã đủ chưa, hay các lỗ thông hơi bị tắc.

Nói tóm lại, phần gai trên lốp xe hoàn toàn không có tác dụng gì đến khả năng vận hành, di chuyển của chiếc xe. Những chiếc gai này sẽ bị mất đi theo thời gian, bị mòn hoặc bị gãy khỏi lốp xe.

Đánh giá bài viết

Rất vui vì đã giúp được bạn ️🏆!

Chia sẻ bài viết này ngay 😎!

Xin lỗi bạn vì chất lượng bài viết không như kỳ vọng ☹️.

Nghiện 4 Bánh sẽ cố gắng cải thiện nội dung 💪!

Nghiện 4 Bánh cần cải thiện nội dung gì trong bài viết này 📝?

Tin Liên Quan

Tóm Tắt Nội Dung