Hộp số là gì? Nhiệm vụ, phân loại 5 hộp số phổ biến nhất

Hộp số không còn lạ lẫm gì nữa, là một trong những bộ phận quan trọng trong chiếc ô tô. Nhưng có rất nhiều loại hộp số, Nghiện 4 Bánh sẽ giải đáp về tác dụng của hộp số cũng như nên sử dụng loại xe có hộp số nào phù hợp với nhu cầu nhất.

Hộp số là gì?

Hộp số là một bộ phận trung gian giữa động cơ và trục dẫn động, có khả năng thay đổi tốc độ của xe ô tô bằng cách thay đổi momen xoắn từ động cơ đến trục dẫn động.

Trong hộp số có nhiều bánh răng lớn nhỏ khác nhau, bánh răng càng lớn thì mang lại tốc độ thấp nhất nhưng có lực kéo lớn nhất. Ngược lại thì bánh răng nhỏ lại có tốc độ cao hơn nhưng lực kéo thấp hơn.

Đọc thêm

Cấu tạo của hộp số
Cấu tạo của hộp số

Khi chúng ta thực hiện sang số, côn sẽ ngắt trục dẫn động ra khỏi hộp số, lúc này là thời điểm thực hiện việc sang số, sau khi sang số xong thì sẽ nhả côn để đưa trục dẫn động nối lại vào hộp số.

Nhiệm vụ của hộp số

  • Tăng tốc độ hoặc giảm tốc độ
  • Thay đổi mô men xoắn
  • Thay đổi hướng truyền, chẳng hạn như tiến và lùi
  • Thay đổi lực kéo, số càng nhỏ lực kéo càng lớn, phù hợp cho tình huống leo dốc, ngược lại các số lớn hơn phù hợp cho di chuyển tốc độ cao
  • Ngắt hoàn toàn động cơ đến trục dẫn động, hay còn gọi là số mo (số N)

Các loại hộp số phổ biến hiện nay

Hộp số sàn (Manual Tranmission)

Hộp số sàn là loại hộp số phổ biến, cũng là loại hộp số ra đời đầu tiên và khi học lái xe ô tô, số sàn cũng là loại xe đầu tiên chúng ta tiếp cận.

Với hộp số sàn chúng ta sẽ phải thao tác tay kết hợp với chân để chuyển số. Đầu tiên chân sẽ đạp vào côn để ngắt trục dẫn động, sau đó thực hiện chuyển số bằng tay và nhả côn từ từ để xe tiếp tục di chuyển ở số mới.

Hộp số sàn
Hộp số sàn

Xe số sàn phù hợp với những người nhanh nhạy, có khả năng kiểm soát xe tốt, thuần thục khả năng thao tác vấn đề giữa tay và chân để có thể di chuyển xe một cách mượt mà nhất. Hơn nữa xe hộp số sàn cũng rất tiết kiệm nhiên liệu.

Hộp số tự động (Automatic Tranmission)

Hộp số tự động là kiểu xe không cần phải thao tác sang số phức tạp như số sàn. Việc tối ưu tốc độ, tỉ số truyền động, vòng tua máy đều do máy tính ECU thực hiện.

Xe sử dụng hộp số tự động phù hợp cho những người thích sự tiện nghi, không phải thao tác nhiều, giúp tăng khả năng quan sát hơn khi không phải vướng vào các thao tác tay chân.

Hộp số tự động
Hộp số tự động

Xe dùng hộp số tự động không có côn, như vậy trong xe chỉ có 2 bàn đạp đó là chân ga và chân phanh. Tuy nhiên cũng lưu ý, xe dùng hộp số tự động cũng có khả năng gây ra tai nạn giao thông cao hơn do việc lái xe rất đơn giản, chỉ cần đạp ga là xe có thể di chuyển và đạp càng sâu tốc độ càng cao.

Hộp số CVT (Continuous Variable Transmission)

Hộp số CVT hay còn gọi là hộp số tự động biến thiên hoặc hộp số tự động vô cấp. Đặc điểm của CVT là có tỷ số truyền vô hạn, dễ dàng thay đổi, có thể duy trì số vòng tua không thay đổi cho dù đang di chuyển ở tốc độ khác nhau.

Hộp số CVT không sử dụng các bánh răng phức tạp như hộp số sàn hay số tự động thông thường mà có cấu tạo giống ròng rọc gồm 2 pulley, được kết nối với nhau bằng một dây đai.

Hộp số CVT
Hộp số CVT

Điều này thể hiện rõ khả năng tiết kiệm nhiên liệu của hộp số CVT, mang lại trải nghiệm lái xe êm ái. Một nhược điểm lớn của hộp số CVT đó là có giá sửa chữa rất cao, cho dù giá mua đầu vào khá rẻ. Nếu không phải là một người kỹ tính thì việc lựa chọn mua xe dùng hộp số CVT không phải là khôn ngoan.

Hộp số bán tự động (Semi-Automatic Transmission)

Hộp số bán tự động, đúng như tên gọi, là kết hợp các ưu điểm của hộp tự động và hộp số sàn. Cách nhận biết rõ rệt nhận của xe hộp số bán tự động là có tay chuyển số 5 cấp và số lùi, nhưng không có chân côn.

Do khá giống số sàn nên hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu gần như ngang nhau, không có gì nhiều khác biệt, chỉ tiện ở những trường hợp dừng đỗ đèn đỏ, giúp cho người lái không bị mỏi chân khi phải giữ chân côn như xe số sàn.

Hộp số bán tự động
Hộp số bán tự động

Về giá cả thì hộp số bán tự động đắt hơn so với số sàn, rẻ hơn so với hộp số tự động, CVT,…

Nếu bạn là một người thích thao tác tay của việc sang số sàn nhưng không muốn thực hiện thao tác dùng chân côn thì xe số bán tự động là một lựa chọn hoàn hảo.

Hộp số ly hợp kép (Dual-Clutch Transmission)

Hộp số ly hợp kép là loại hộp số tự động sử dụng hai ly hợp để sang số. Hộp số ly hợp kép có hai bộ bánh răng được đặt thành nhóm chẵn và lẻ, ví dụ: 1-3-5 và 2-4-6. Một ly hợp ăn khớp với nhóm bánh răng lẻ, trong khi ly hợp kia ăn khớp với nhóm bánh răng chẵn.

Hộp số ly hợp kép
Hộp số ly hợp kép

Nhờ có cấu tạo này mà việc thực hiện sang số rất trơn tro và nhanh chóng. Hộp số ly hợp kép khá tiết kiệm nhiên liệu, nhưng có giá thành đắt do cấu tạo phức tạp. Hộp số ly hợp kép chủ yếu được sử dụng trên những chiếc xe đời mới, xe sang và xe cao cấp.

Các ký hiệu thường thấy khi thao tác sang số

N – Neutral: số mo
D – Drive: số lái tiến
R – Reverse: số lùi
S – Sport: số thể thao
L – Low: số đi chậm
P – Park: số đỗ xe

Các câu hỏi thường gặp về hộp số

Loại hộp số nào tốt nhất?

Việc lựa chọn hộp số tốt nhất còn tùy vào phong cách lái xe cũng như tài chính.

  • Nếu như bạn có khả năng thao tác nhanh nhẹn, mượt mà thì có thể chọn hộp số sàn. Xe số sàn giúp cho người lái cảm nhận rõ rệt hơn về chiếc xe.
  • Nếu như bạn thích sự tiện nghi, thì có thể chọn xe hộp số tự động, như vậy không phải quá phiền hà về việc thao tác dẫm chân côn.
  • Nếu như tài chính chưa đủ thì có thể chọn hộp số sàn hoặc hộp số bán tự động.
  • Nếu như thích trải nghiệm lái xe mượt mà, êm ái thì hộp số CVT là một lựa chọn không tồi.
  • Nếu như bạn có đủ điều kiện thì hãy chọn các dòng xe sử dụng hộp số ly hợp kép, vốn có trong những chiếc xe sang.

Hộp số nào tiết kiệm nhiên liệu nhất?

Với các lựa chọn phía trên thì hộp số sàn và hộp số bán tự động là 2 trong số loại hộp số có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Hộp số ô tô là bộ phận quan trọng của ô tô, giúp truyền lực từ động cơ đến các bánh xe, điều chỉnh được quá trình lái xe hiệu quả. Hộp số sàn và hộp số tự động là hai loại hộp số phổ biến nhất nhưng có các loại hộp số tự động khác nhau như Hộp số bán tự động, Hộp số CVT và Hộp số ly hợp kép. Hộp số tự động mang lại sự thuận tiện cho người lái trong khi hộp số sàn giúp người lái gắn kết hơn với xe.

Hộp số tay rất khó học và cần phải thực hành nhiều do có liên quan đến nhiều bộ phận dẫn động. Tất cả các hộp số tự động đều dễ học hơn do không có bàn đạp ly hợp, tăng sự thoải mái và tiện nghi khi di chuyển tốc độ cao.

Vì vậy, để có trải nghiệm lái xe tốt nhất hãy cẩn thận, lựa chọn kỹ càng về loại hộp số phù hợp với phong cách lái xe của bản thân.

Đánh giá bài viết

Rất vui vì đã giúp được bạn ️🏆!

Chia sẻ bài viết này ngay 😎!

Xin lỗi bạn vì chất lượng bài viết không như kỳ vọng ☹️.

Nghiện 4 Bánh sẽ cố gắng cải thiện nội dung 💪!

Nghiện 4 Bánh cần cải thiện nội dung gì trong bài viết này 📝?

Tin Liên Quan

Tóm Tắt Nội Dung