Safety Car là gì? Ý nghĩa của Xe an toàn trong F1

Safety Car hay còn gọi là xe an toàn, xe cứu hộ hay xuất hiện trên trường đua F1. Safety Car chỉ xuất hiện trong những điều kiện nhất định và không phải tay đua nào cũng thích chiếc xe an toàn này. Bởi vì khi chiếc xe này xuất hiện có nghĩa là có gì đó không ổn với trận đua. Điều này có thể ảnh hưởng đến thành tích của các tay đua nhất là ở vòng xếp hạng. Nghiện 4 bánh sẽ giải đáp ý nghĩa của Safety Car và những điều kiện để chiếc xe này được “triệu hồi” lên mặt đường.

Safety Car – Xe an toàn là gì?

Safety Car là chiếc xe an toàn, cứu hộ xuất hiện để giới hạn tốc độ của các tay đua trong khi các sự cố trên mặt đường đang được giải quyết. Lúc này các hỗ trợ viên trực trên đường đua dọn dẹp hết các mảnh vỡ hoặc rời chiếc xe bị tai nạn ở phía trước.

Xe cứu hộ trên trường đua F1
Xe cứu hộ trên trường đua F1

Toàn bộ các tay đua sẽ giữ vị trí và di chuyển với tốc độ thấp đằng sau Safety Car và không được vượt qua chiếc xe này cho đến khi có lệnh. Các tay đua sẽ có thể rút ngắn được khoảng cách với xe ở phía trước, miễn là duy trì thứ hạng. Những người bị tay đua dẫn đầu vượt mất 1 vòng có thể sẽ được vượt qua Safety Car để rút ngắn lại khoảng cách.

Đọc thêm

safety car
Toàn bộ các tay đua xếp hàng ở sau Safety Car

Di chuyển sau Safety Car rất bất lợi vì với tốc độ thấp lốp xe sẽ bị hạ nhiệt độ, làm ảnh hưởng đến tốc độ của các tay đua sau khi chiếc xe cứu hộ rời đi. Vì vậy các tay đua hay đánh lái liên tục từ trái qua phải để giữ cho lốp xe có nhiệt độ tốt hơn và làm sạch các mảnh vụn bám vào lốp.

safety car
Các tay đua F1 làm nóng lốp xe đằng sau Safety Car

Một ưu điểm của Safety Car đó là những tay đua vẫn được phép về pit để thay lốp, thay cánh trước,…. Và đây là sẽ là một quyết định ảnh hưởng đến cục bộ của trận đấu. Nếu làm tốt thì tay đua sẽ có lợi, nhưng nếu tính sai thì tay đua sẽ mất thứ hạng. Nên đội kỹ thuật của các tay đua sẽ phải cân nhắc rằng có nên sử dụng pit khi xe an toàn còn trên đường đua hay không.

Sau khi các mảnh vỡ, chướng ngại phía trước đã được dọn dẹp thì xe an toàn sẽ ra hiệu lệnh cho các tay đua sẵn sàng bằng cách tắt đèn chớp trên nóc xe. Xe an toàn sẽ đi thêm 1 vòng nữa, toàn bộ các tay đua duy trì tốc độ cũng như thứ hạng. Trận đấu sẽ được tiếp tục sau khi người dẫn đầu trận đua vượt qua vạch xuất phát. Lúc này xe an toàn sẽ rời khỏi mặt đường.

Virtual Safety Car là gì?

Khi những sự cố nhỏ nhặt xuất hiện, nếu đội kiểm soát trường đua cảm thấy “triệu hồi” chiếc xe an toàn vào là không cần thiết thì sẽ sử dụng Virtual Safety Car. Virtual Safety Car là hệ thống xe an toàn ảo dùng để giới hạn tốc độ của các tay đua mà không cần xe an toàn thật xuất hiện.

Virtual Safety Car
Virtual Safety Car

Toàn bộ các tay đua sẽ tự động giảm tốc độ và duy trì thứ hạng, thậm chỉ là duy trì cả khoảng cách với nhau. Sau khi các sự cố đã được xử lý xong thì nút VSC trên vô lăng sẽ chuyển sang màu xanh và các tay đua sẽ tiếp tục trận đấu. Virtual Safety Car được sử dụng vào năm 2015 và đặc biệt dành cho những sự cố nhỏ.

Cũng như khi gọi Safety Car, các tay đua được phép về pit. Chỉ có là phải duy trì khoảng cách, tốc độ, những tay đua bị vượt mất 1 vòng cũng không được vượt lên. Và Virtual Safety Car có thể kết thúc bất cứ lúc nào khi mà điều kiện đường đua đã ổn lại. Virtual Safety Car nhìn chung sẽ có lợi nhất đối với những tay đua đang dẫn đầu. Không như Safety Car khoảng cách giữa các tay đua bị rút ngắn lại, làm cho họ cảm thấy bất công.

Điều kiện xuất hiện của Safety Car

  • Đường đua xuất hiện các trở ngại như tay đua bị tai nạn, nhiều mảnh vỡ,…
  • Thời tiết xấu như mưa lớn, bão,…
  • Đưa đón các tay đua gặp tai nạn
Safety Car xuất hiện ở thời tiết xấu
Safety Car xuất hiện ở thời tiết xấu

Những trường hợp như thời tiết xấu hay mặt đường đua bị cản trở thì Safety Car có thể được cân nhắc sang VSC tùy thuộc vào độ nghiêm trọng. Nhiều người cho rằng xe an toàn gây cản trở cho trận đua, làm cho các tay đua bị chậm lại, thậm chí thiếu công bằng đối với người đang dẫn đầu. Nhưng Safety Car là thứ hoàn toàn cần thiết, nhất là đối với bộ môn rình rập nhiều mối nguy hiểm như thế này.

Xe an toàn cũng có thể Drift

Nếu như thắc mắc tại sao Safety Car không phải là chiếc F1 thì lý do là sự an toàn như tên gọi của chiếc xe. Chiếc xe này không phục vụ mục đích đua, trong xe cứu hộ sẽ có 1-2 người và trường hợp cần đưa đón tay đua bị tai nạn thì vẫn còn chỗ ngồi. Hơn nữa dù cho có là chiếc F1 đi nữa thì xe an toàn này vẫn phải di chuyển ở tốc độ thấp để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tóm Tắt Nội Dung

Tin Liên Quan