Xe Hybrid là xe gì? Ưu nhược điểm của dòng xe Hybrid

Trong cuộc giao tranh giữa các dòng xe xăng và xe điện chưa thấy hồi kết thì gần đây dòng xe Hybrid đang được nở rộ hơn. Hiện tại các mẫu xe Hybrid đang được sử dụng khá phổ biến ở Châu Âu. Còn với Việt Nam thì dòng xe này đang còn hơi mới mẻ. Thậm chí nhiều người vẫn chưa biết xe Hybrid là gì. Nghiện 4 bánh sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh dòng xe Hybrid này giúp bạn.

Xe Hybrid là xe gì?

Xe Hybrid là kiểu xe kết hợp mô tơ điện chạy cùng với động cơ xăng – dầu. Chiếc xe này không cần cắm sạc như những chiếc xe thuần điện mà điện được tạo ra khi chúng ta phanh. Một phần nhiệt năng và động năng được tạo ra ở đĩa phanh sẽ đi về ắc quy để mô tơ sử dụng. Nên khi chúng ta đạp bàn ga, có thể là xe di chuyển nhờ xăng, cũng có thể là xe di chuyển nhờ điện hoặc cũng có thể là cả 2. Điều này hiển nhiên giúp chúng ta tiết kiệm xăng và ít khí thải CO2 ra ngoài môi trường hơn.

Cấu tạo của xe Hybrid
Cấu tạo của xe Hybrid

Xe Hybrid có 2 bình ắc quy, một bình ắc quy 12v như những chiếc xe xăng khác, gắn ngay ở phần động cơ xe để phục vụ các tác vụ như khởi động xe, đèn,… Bình ắc quy còn lại được gắn ngay cạnh bình xăng. Mô tơ điện được gắn ngay ở cạnh động cơ đốt trong. Ngoài ra cả 2 bình ắc quy cũng được sạc bằng động cơ xăng.

Đọc thêm

Ưu điểm của xe Hybrid

 • Thân thiện với môi trường: Vì xe sử dụng cả xăng và điện nên sẽ ít lượng khí thải CO2 đến từ xăng hơn.
 • Ắc quy được sạc liên tục: Không phải lo về tình trạng chết bình nữa vì mỗi khi sử dụng phanh hoặc di chuyển xe là đã có điện chạy vào bình ắc quy rồi.
 • Tiết kiệm xăng: Đây chính là thứ mà hấp dẫn người mua nhất vì khả năng tiết kiệm xăng. Mặc dù không được như những chiếc xe thuần điện nhưng cũng phần nào giảm chi phí xăng hơn.
 • Vận hành êm hơn: Nếu bạn đã đi những chiếc xe máy điện thì cũng hiểu được cảm giác êm và mượt mà khi di chuyển rồi. Dòng xe Hybrid vẫn có động cơ nhưng tiếng máy và độ rung không hề đáng kể.
 • Không lo bị hết xăng lẫn điện: Xe xăng thì hết xăng giữa đường, và xe điện cũng có thể như vậy. Ưu điểm nổi bật của xe Hybrid đó là khả năng dùng được 2 nguồn cùng lúc và nếu mất 1 nguồn thì vẫn còn nguồn còn lại. Chủ yếu chỉ lo lắng đến xăng mà thôi vì ắc quy luôn được sạc liên tục, lượng điện còn trong xe chắc chắn sẽ đủ cho bạn ra cây xăng gần nhất.
 • Chọn chế độ lái: Hoàn toàn chọn được giữa chế độ tiết kiệm và chế độ thể thao để cho chiếc xe nhanh nhất có thể.
 • Số tự động: Nếu là một người không thích sử dụng số sàn với chân côn thì những chiếc xe Hybrid này sẽ là một lựa chọn tốt. Khi sử dụng kiểu xe này thì không cần phải thao tác sang số.

Nhược điểm của xe Hybrid

 • Khá là đắt: Công nghệ càng cao đi kèm với sự tiện lợi như vậy, hiển nhiên khi tiết kiệm được xăng thì giá mua đầu vào phải đắt rồi.
 • Máy không khỏe bằng xe thuần xăng: Trừ xe đua ra thì những chiếc xe Hybrid thông thường có cảm giác yếu hơn so với xe xăng. Điều này cũng tùy thuộc vào loại xe nữa.
 • Chập điện: Xe Hybrid lưu giữ một lượng lớn điện cao thế trong xe nên có thể có những rủi ro tiềm ẩn, nhất là khi xe bị tai nạn.
 • Bảo dưỡng khó: Đây là dòng xe khó bảo dưỡng nhất, không như thuần xăng hay thuần điện. Mỗi khi có hỏng hóc gì thì chủ xe có thể ăn đủ vì chi phí bảo dưỡng cao hơn 2 loại xe kia vì cấu tạo xe phức tạp.
 • Ắc quy có tuổi thọ: Tình trạng chung của những bình ắc quy là có tuổi thọ nhất định. Bình ắc quy 12v ở đầu xe thì đơn giản để thay, giá thành rẻ. Vậy còn bình ắc quy cao thế kia thì sao? Nếu hỏng hoặc dùng như phá thì bạn nên chuẩn bị sẵn 100-200 triệu.

Các loại xe Hybrid

Hiện nay có 3 loại xe Hybrid với các kiểu hoạt động khác nhau.

Full Hybrid

Loại xe Full Hybrid có thể giúp xe chạy bằng xăng, bằng điện hoặc là kết hợp cả 2 cùng lúc. Xe Full Hybrid là dòng xe khá đắt đỏ không chỉ về giá, mà còn đắt về chi phí nuôi nữa. Khoản tiền bảo dưỡng cho kiểu xe này tương đối nhiều vì cấu tạo phức tạp.

xe hybrid
Bộ máy phức tạp của xe Hybrid

Ngoài những bộ phận xe xăng thông thường thì có thêm các bộ phận như chuyển đổi điện, lưu truyền điện, bình ắc quy,… Nhưng nếu chăm sóc đúng cách thì tuổi thọ của ắc quy có thể ngang ngửa với tuổi thọ của xe. Và đây cũng là kiểu xe tiết kiệm được khá nhiều xăng.

Plug-in Hybrid (Sạc ngoài)

Từ đầu tới giờ ta chỉ biết đến việc xe Hybrid chạy bằng xăng và điện, điện được cung cấp từ việc phanh và động cơ mà không cần sạc. Nhưng các nhà sản xuất xe vẫn làm ra loại xe cắm được sạc từ các nguồn điện như nguồn điện trong nhà. Dòng xe này làm cho người lái có trải nghiệm đi xe điện cao hơn dòng Full Hybrid. Hơn nữa nguồn điện ở dòng xe này cũng lớn và tiến gần đến định nghĩa của một chiếc xe điện hơn.

Xe Plug-in Hybrid
Xe Plug-in Hybrid

Dòng xe sạc ngoài này thì viên pin không khác gì trái tim của chiếc xe. Nhưng kiểu xe này hoàn toàn vẫn có thể chọn di chuyển giữa xăng và điện hoặc đồng thời cả 2 cùng lúc. Lượng xăng tiết kiệm được đối với kiểu xe sạc ngoài là tối đa và cũng là loại xe đắt đỏ nhất. Đối với kiểu xe Hybrid thì đây là kiểu thân thiện với môi trường tốt hơn những kiểu còn lại.

Mild Hybrid (Hybrid nhẹ)

Không như Full Hybrid, Mild Hybrid chỉ đóng vai trò hỗ trợ tăng thêm công suất cho động cơ, chứ không thể hoạt động độc lập như Full Hybrid để điều khiển xe. Động cơ vẫn sẽ sạc cho ắc quy và ắc quy giúp giảm bớt 1 phần nhiên liệu, dù không nhiều nhưng cũng đáng để cân nhắc. Mild Hybrid chủ yếu sẽ giúp cho chiếc xe khởi động, chống chết máy và tăng thêm công suất trên đoạn đường. Trong các dòng Hybrid thì dòng nhẹ này có giá thành rẻ nhất.

Các kiểu máy của xe Hybrid

 • Kiểu máy song song: Với kiểu song song thì động cơ xăng sẽ làm việc là chủ yếu. Phần mô tơ điện chỉ hỗ trợ cho động cơ thêm chút như tăng tốc nhanh hơn, chống chết máy, tiết kiệm xăng khi đang dừng đỗ,… Đây là kiểu máy rẻ nhất so với các kiểu máy còn lại vì xăng nhiều điện ít.
 • Kiểu máy nối tiếp: Với kiểu nối tiếp thì động cơ đốt trong không được tham gia việc vận hành chiếc xe. Viêc di chuyển xe sẽ được bộ ắc quy cung cấp năng lượng cho, còn động cơ xăng thì cung cấp năng lượng cho bình ắc quy. Đây là kiểu máy đắt tiền hơn vì xăng ít điện nhiều.
 • Kiểu máy hỗn hợp: Những chiếc xe Full Hybrid hỗn hợp là dùng được cả 2 kiểu máy này. Điều này cho phép người lái chọn được kiểu máy phù hợp nhất với quãng đường di chuyển, phối hợp qua lại giữa 2 kiểu máy. Với phần năng lượng đến từ điện thì chiếc xe sẽ phù hợp để di chuyển trong thành phố, nội thành hơn vì ít mã lực. Còn khi di chuyển ra cao tốc, di chuyển đường dài thì nên chuyển sang xăng.

Các bộ phận quan trọng trong xe Hybrid

 • Ắc quy 12v: Là bộ phận có trong mọi chiếc xe ô tô và Hybrid cũng không ngoại lệ. Bình ắc quy này giup cho chiếc xe khởi động và làm các tác vu khác như đèn, điều hòa, loa,…
 • Bộ chuyển đổi DC/DC: Được dùng để chuyển đổi điện cao áp thành điện thấp áp, sạc pin cho ắc quy 12v và thực hiện các tác vụ như trên.
 • Máy phát điện: Chuyển đổi nhiệt năng và công năng đến từ việc phanh thành điện. Phần điện này sẽ được đi vào bộ ắc quy cao áp và đợi được sử dụng.
 • Mô tơ điện: Dùng để chuyển năng lượng vào bánh xe, giúp cho chiếc xe di chuyển hoặc hỗ trợ cho động cơ khỏe hơn.
 • Ắc quy cao áp: Đây là chính là bình xăng của xe điện. Bình ắc quy cao áp này sẽ lưu giữ toàn bộ số điện có trong xe để phục vụ cho việc di chuyển xe hoặc sạc cho bình ắc quy 12v
 • Bộ kiểm soát điện năng: Kiểm soát dòng điện chạy từ bình ắc quy lên đến mô tơ.
Các bộ phận của xe Hybrid
Các bộ phận của xe Hybrid

Có nên mua xe Hybrid không?

Xe Hybrid hữu dụng ở những hoàn cảnh khác nhau. Nếu bạn sống ở trung tâm thành phố, dân cư đông đúc thì có thể tham khảo mua 1 chiếc. Ngược lại, nếu bạn ở vùng ven hoặc hay di chuyển qua lại liên tỉnh để làm việc thì chiếc xe này hoàn toàn không phù hợp. Những chiếc xe đi liên tỉnh thì nên chọn động cơ xăng bình thường.

Các dòng xe Hybrid đa số đều được tích hợp những tính năng mới, trải nghiệm trên xe cũng tốt hơn. Nếu tài xế là một người ưa đổi mới, thích công nghệ hiện đại thì có thể cân nhắc mua.

Xe Hybrid thật sự có đáng tiền không?

Đây là một tranh cãi chưa hồi kết bởi vì những chiếc xe này giá thành cũng ngang những chiếc xe xăng mà thôi bởi vì yếu tố công nghệ cao. Nhưng so với lợi ích lâu dài thì xe Hybrid có bì được với xe xăng không? Cùng liệt kê những yếu tố làm cho chiếc xe này đáng tiền hoặc không đáng tiền.

Xe xăng:

 • Dễ dàng bảo dưỡng, chi phí bảo dưỡng bình thường.
 • Di chuyển đường dài thuận tiện, miễn có cây xăng thì còn đi được.
 • Tiền xăng đắt hay không phụ thuộc vào giá xăng và tần suất đi của chủ xe.
 • Di chuyển trong trung tâm thành phố hao xăng hơn so với đi ngoài cao tốc.
 • Máy khỏe hơn, đi quãng đường dài hoặc những địa hình khó khăn vẫn tốt.

Xe Hybrid:

 • Bảo dưỡng khó hơn, chi phí bảo dưỡng cao hơn.
 • Di chuyển trong đô thị, trung tâm thành phố tiện lợi, không lo chết máy.
 • Tiền xăng chắc chắn sẽ bớt hơn so với xe xăng.
 • Tiết kiệm xăng hơn, nhất là khi di chuyển trong đô thị vì xe sẽ ưu tiên chuyển sang dùng điện.
 • Vận hành êm ái, tùy thuộc vào kiểu máy, như Mild Hybrid không êm bằng những kiểu máy còn lại.

Quay đi quay lại thì vẫn chỉ xoay quanh giá tiền thôi vì đấy là thứ được các tài xế quan tâm nhiều nhất. Xe xăng thì tốn tiền xăng, xe lai này thì tốn tiền bảo dưỡng, thậm chí là thay pin. Nếu tài xế là một người giữ xe tốt, tự tin không phải bảo dưỡng nhiều thì có thể lựa chọn dòng xe Hybrid. Tiền xăng chắc chắn sẽ tiết kiệm được kha khá. Còn nếu tài xế thuộc đội dùng như phá hoặc không tự tin về khả năng giữ xe của mình thì tốt nhất chọn xe xăng cho an toàn.

Tóm Tắt Nội Dung

Tin Liên Quan

side banner