Đặc điểm của các loại lốp xe F1 và điều kiện sử dụng

Những người hâm mộ bộ môn đua xe F1 có bao giờ để ý rằng những chiếc xe F1 hay phải thay lốp không? Tại sao họ phải thay lốp thường xuyên và cũng như dựa vào đâu để chọn cho tay đua của họ chiếc lốp phù hợp nhất? Nghiện 4 bánh sẽ giải thích cho bạn các đặc điểm của lốp xe F1 và những điều kiện thích hợp cho mỗi loại lốp xe được ra sân.

Tại sao phải thay lốp xe đua F1?

Với vận tốc trung bình gần 300km/h thì những chiếc lốp xe F1 này sẽ bị mòn rất nhanh. Có 2 thứ xảy ra khi một bộ lốp bị mòn đi đó là nổ lốp và xe mất độ bám. Những chiếc lốp xe F1 thông thường bị mòn không đều vì các tay đua phải vào khúc cua liên tục và đôi khi chạy lên một vật gì đó trên trường đua. Điều này dẫn đến mặt tiếp xúc của bộ lốp không đều như lúc còn mới và gây giảm độ bám của lốp, tương tự là giảm tốc độ của tay đua.

Lốp xe F1 bị mòn
Lốp xe F1 bị mòn sau mỗi vòng đua

Trường hợp tệ nhất có thể dẫn đến việc tay đua phải rời trận đó là nổ lốp. Sự cố nổ lốp hay xảy ra khi lốp xe bị mòn quá mức cho phép hoặc va phải một thứ gì đó trên mặt đường. Vì vậy bản thân tay đua và kỹ thuật viên phải giám sát liên tục bộ lốp. Trong trường hợp bất khả kháng thì phải thay ngay lập tức để bảo vệ cho tay đua cũng như có thể quay lại đua tiếp.

Đọc thêm

lốp xe f1
Chiếc lốp bị mòn gần như xuyên thủng

Những bộ lốp xe F1 được thiết kế để chỉ chịu được một quãng đường và điều kiện nhất định. Điều này sẽ đề cao chiến lược của các đội đua vì phải tính toán dùng lốp mới khi nào và dùng loại nào. Đây cũng là luật của trường đua F1 nên các đội sẽ không được tự ý thay một bộ lốp tự thiết kế vào. Những bộ lốp siêu bền từ những năm 60 đã bị loại bỏ vì làm cho trận đua quá nhàm chán. Trận đua không có tính chiến lược và làm cho người dẫn đầu dễ dàng thắng.

F1 pitstop
Cách mà đội pit stop thay lốp xe F1

Các loại lốp xe F1

Lốp trơn – Slick Tyres (2018)

Lốp trơn có tổng cộng 7 loại khác nhau với độ bền và độ bám cũng khác nhau. Chúng ta sẽ đi từ loại lốp nhanh nhất trên trường đua.

 • Hypersoft: Đặc điểm nhận dạng của lốp Hypersoft là có đường kẻ màu hồng. Đây là loại lốp xe F1 nhanh nhất và có độ bám cao nhất hiện nay nhưng cũng là loại ốp có độ bền kém nhất. Lốp Hypersoft chưa được dùng phổ biến lắm.
 • Ultrasoft: Đặc điểm nhận dạng của lốp Ultrasoft là có đường kẻ màu tím. Đây là loại lốp nhanh và độ bám cao sau Hypersoft và được dùng khá phổ biến.
 • Supersoft: Đặc điểm nhận dạng của Supersoft là có đường kẻ màu đỏ. Đây là loại lốp xe F1 được sử dụng phổ biến nhất trên các trường đua. Lốp Supersoft cho độ bám tốc độ khá cao mà vẫn duy trì tốt được độ bền.
 • Soft: Đặc điểm nhận dạng của lốp Soft là có đường kẻ màu vàng. Trước đây lốp Soft là Medium nhưng với việc có thêm Hypersoft và Superhard thì chiếc lốp này cùng những chiếc lốp khác được thay đổi tên và thứ tự về độ bám.
 • Medium: Đặc điểm nhận dạng của lốp Medium là có đường kẻ màu trắng. Đây là loại lốp được dùng cũng khá nhiều vì độ bền ổn định. Các tay đua lo ngại về việc không thể vào pit trong một khoảng thời gian dài sẽ chọn sử dụng loại lốp này.
 • Hard: Đặc điểm nhận dạng của lốp Hard là có màu xanh dương. Loại lốp này sẽ chậm gần nhất trên trường đua nhưng cho lại độ bền gần như tối đa, giúp cho tay đua thoải mái không phải lo ngại về việc về pit sớm. Nhưng lốp Hard rất ít khi được ra sân bởi vì các tay đua cho rằng loại lốp này quá chậm.
 • Superhard: Đặc điểm nhận dạng của lốp Superhard là màu cam. Loại lốp này chậm nhất trên trường đua và cho lại độ bền tối đa. Nhưng tương tự như Hard, lốp Superhard gần như không được ra sân.
Bộ lốp xe F1 năm 2018
Bộ lốp xe F1 năm 2018

Lốp trơn – Slick Tyres (2019)

Như đã nói ở trên, với sự xuất hiện của 2 loại lốp mới đã thay đổi thứ tự độ bám và độ bền cũng như tên gọi của lốp xe F1. Năm 2019 trở đi lốp hồng, cam, tím và xanh dương sẽ bị loại ra và dùng chủ yếu là đỏ, trắng, vàng. Thì điều này thay đổi tên gọi của bộ lốp này về cũ như trước đây đó là:

 • Soft: Đặc điểm nhận dạng là màu đỏ. Là loại lốp có độ bám cao nhất và cũng nhanh mòn nhất. Lốp Soft thường được chọn cho những trường đua đô thị vì mặt đường không được tốt cho lắm, độ bám của mặt đường không cao. Loại lốp này có bề mặt mềm, giúp tăng khả năng bám đường tối đa.
 • Medium: Đặc điểm nhận dạng là màu vàng. Là loại lốp được sử dụng rất nhiều trong các trận đua F1. Một tay đua biết cách giữ lốp có thể đua được nửa trận đấu với chỉ 1 set lốp Medium. Lốp Medium phù hợp với đa số điều kiện mặt đường nên các tay đua hay lựa chọn bộ lốp này.  Lốp này ở giữa mềm và cứng, cân bằng tốc độ cũng như độ bền.
 • Hard: Đặc điểm nhận dạng là màu trắng. Loại lốp này bền nhất trong các loại lốp xe F1 và lốp Hard thường được dùng cho cuối trận đua. Là khi mà mặt đường đã bám đầy cao su chảy ra từ lốp của những chiếc xe khác. Đây chính là cơ hội giúp cho bộ lốp Hard cải thiện độ bám hơn. Loại lốp này có bề mặt cứng, giúp tăng độ bền nhưng đồng thời giảm mất độ bám.

Lốp xe F1 2019 sẽ được phân chia ra thành Compound và có tổ hợp 9 loại Compound khác nhau cho cả 3 loại lốp. Các compound được chia từ C1 đến C5. C1 loại bền nhất và C5 là loại nhanh nhất. Cách chia compound như sau:

lốp xe f1
Bảng chia Compound lốp xe F1

Như vậy chúng ta có lốp trắng C1-C3, lốp vàng C2-C4 và lốp đỏ C3-C5. Lốp trắng C1 sẽ là loại bền nhất và lốp trắng C3 sẽ ít bền hơn nhưng nhanh hơn so với C1. Điều này cũng tương tự với lốp vàng và lốp đỏ. Lốp đỏ C5 có tốc độ ngang ngửa với lốp Hypersoft và lốp trắng C1 có độ bền ngang với lốp Superhard. Từ năm 2019 thì F1 đã đơn giản hóa màu lốp và phân tách thành tổ hợp như vậy để phù hợp với mỗi mặt đường đua hơn.

Lốp mưa – Rain Tyres

Là loại lốp đặc biệt dành cho trời mưa với thiết kế rãnh như những chiếc lốp xe mà chúng ta hay thấy. Hiện nay chỉ có 2 loại lốp mưa:

 • Intermediate Wet: Đặc điểm nhận dạng là lốp rãnh có đường kẻ màu xanh lá. Bộ lốp xe F1 này được sử dụng cho điều kiện thời tiết ẩm ướt, không có mưa nặng hạt. Đường rãnh của bộ lốp này cũng khá nông. Lốp này hay được các tay đua và kỹ thuật viên gọi tắt là Inter.
 • Full Wet: Đặc điểm nhận dạng là lốp rãnh có đường kẻ màu xanh dương. Bộ lốp này đặc biệt dùng cho những điều kiện thời tiết xấu như mưa nặng hạt. Đường rãnh của lốp Full Wet nhiều hơn và sâu hơn so với Inter.

Loại lốp cho thời tiết mưa này không có tổ hợp Compound, chỉ có duy nhất 2 loại trên. Như lốp Full Wet với tốc độ 300km/h thì mỗi giây bánh xe có thể làm thoát được 70 lít nước mưa. Còn đối với lốp Inter thì có thể thoát được 30 lít nước mưa mỗi giây.

lốp xe mưa f1
Cặp đôi đi mưa cho các tay đua

Khi điều kiện đường đua đã hanh khô trở lại thì các tay đua có thể sẽ tiếp tục với bộ lốp mưa này. Lý do là bởi vì bề mặt của lốp mưa đã bị mòn, các rãnh trên bề mặt lốp gần như bị mài phẳng. Lúc này thì trông chiếc lốp mưa gần giống như lốp slick vậy. Chỉ có điều không mềm như lốp slick nên độ bám vẫn không thể bằng được.

Bộ lốp mưa Inter bị mòn
Bộ lốp mưa Inter bị mòn

Các câu hỏi phổ biến về lốp xe F1

Một đội được sử dụng bao nhiêu bộ lốp xe F1?

Một đội được phép sử dụng 20 bộ lốp, bao gồm 13 bộ lốp trơn và 7 bộ lốp đi mưa. Trong đó 4 bộ Inter và 3 bộ Full wet dành cho trời mưa. 13 bộ còn lại được chia cho lốp Hard, Medium và Soft gồm 8 Soft, 3 Medium, 2 Hard. Nhưng cách chia bộ lốp phu thuộc vào điều kiện đua và thời tiết nên có thể sẽ chia theo cách khác. Toàn bộ số lốp này được sử dụng cho cả vòng xếp hạng, đua tập và đua chính thức.

Ai cung cấp lốp xe F1?

Hiện nay Pirelli là nhà cung cấp lốp xe F1 duy nhất cho các tay đua từ năm 2007. Trước đây có các nhà cung cấp khác như Avon, Bridgestone, Continental, Dunlop, Englebert, Firestone, Goodyear và Michelin.

Tại sao các bộ lốp xe F1 được bọc lại trước khi đua?

Mục đích của việc bọc chiếc lốp lại là giữ cho lốp xe có nhiệt độ tốt nhất khi đưa lên mặt đường. Nhiệt độ tốt nhất cho bộ lốp xe F1 đó là 100 độ. Không sai đâu! Ngang với nhiệt độ sôi của nước. Mỗi chiếc bọc lốp tốn khoảng 50 triệu VNĐ và chúng ta đã có sương sương 200 triệu chỉ dành cho việc bọc lốp. Nhưng có thể trong tương lai cụ thể là năm 2024 những chiếc bọc lốp này sẽ bị cấm sử dụng.

Các tay đua F1 vào Pit bao nhiêu lần?

Mỗi tay đua phải vào Pit ít nhất 1 lần để thay lốp và có thể phải vào pit tổng từ 1-3 lần. Điều này tùy thuộc vào điều kiện đua, chiến lược của các tay đua khác và tình trạng của xe.

Một bộ lốp xe F1 bao nhiêu tiền?

Một bộ lốp 4 chiếc tốn khoảng 70-80 triệu VNĐ và mỗi tuần đua các tay đua dùng 20 bộ. Chưa kể vào thời tiết mưa, ẩm ướt thì các đội có thể sẽ phải dùng thêm lốp mưa nữa.

Sau trận đua thì các bộ lốp xe F1 sẽ được xử lý như thế nào?

Sau các trận đua toàn bộ lốp đã qua sử dụng, kể cả lốp chưa được sử dụng cũng được đưa về nhà máy của Pirelli để tái chế lại.

Các tay đua có được dùng chung lốp xe F1 với nhau không?

Mỗi tay đua sẽ nhận được 20 set lốp và những bộ lốp này đã được “đăng ký” riêng. Vì mỗi tay đua có phong cách đua khác nhau nên cách phân chia set lốp cũng khác nhau. Đơn giản mà nói việc dùng chung lốp là bị cấm, kể cả có 1 tay đua phải rời sân thì số lốp ấy cũng không được ai sử dụng. Nếu 1 tay đua pit và sử dụng lốp của đồng đội, dù là đội pit nhầm lẫn đi chăng nữa, thì mức xử phạt có thể lên tới 20,000 Euro, tương đương hơn 500 triệu VNĐ.

Tóm Tắt Nội Dung

Tin Liên Quan