F1: Max Verstappen dành chức Vô địch thế giới lần thứ 3

Với mùa giải F1 2023 đã đến gần kết thúc, thì ngôi vô địch thế giới 2023 đã có chủ nhân dù đang còn 5 trận đua nữa. Không ai khác đó là Max Verstappen – người đã dành chức vô địch Driver Championship 2023.

Khoảng khắc Max Verstappen lên ngôi vô địch thế giới 2023
Khoảng khắc Max Verstappen lên ngôi vô địch thế giới 2023

Tay đua Max Verstappen đã được xác nhận chính thức trở thành tay đua vô địch thế giới lần 3 sau trận đua nước rút tại Quatar Grand Prix. Với vị trí về 2, về sau Oscar Piastri và ở trước Lando Norris, 2 tay đua của McLaren, đã giúp cho Max Verstappen có đủ điểm để chiếm trọn chức vô địch lần 3 này.

Theo các tính toán, dù đồng đội là Sergio Perez đứng 2 trong bảng xếp hạng, có thắng liên tục các trận còn lại thì cũng không thể đủ điểm dành chức vô địch. Điều này gợi nhớ lại khoảng khắc của Michael Schumacher vào năm 2002, khi ông cũng dành chức vô địch dù còn dư vài trận đua.

Đọc thêm

Max Verstappen dành danh hiệu vô địch thứ 3
Max Verstappen dành danh hiệu vô địch thứ 3

Chức vô địch thế giới thứ 3 của Max Verstappen được công nhận vào vòng 11 của trận đua Qatar, khi đồng đội Sergio Perez va chạm với Esteban Ocon và Nico Hulkenberg, sau đó lao vào bãi sỏi. Điều này làm cho việc đuổi theo chức vô địch của Sergio Perez là không thể.

Sau trận đua này Verstappen được tham gia vào hội chiến thắng 3 lần gồm các huyền thoại như Jack Brabham, Jackie Stewart, Niki Lauda, Nelson Piquet và Ayrton Senna.

Max Verstappen, Oscar Piastri, Lando Norris trên bục podium
Max Verstappen, Oscar Piastri, Lando Norris trên bục podium

Không chỉ vậy mà Red Bull cũng dành đồng thời 2 chức vô địch, là Constructors Championship đã có được ở Nhật Bản và Driver Championship tại Qatar nơi đây.

Đội trưởng Christian Horner công nhận Max Verstappen là tay đua có sự ganh đua cực kỳ cao, và đem lại cho tay đua này sự đẳng cấp mà trước đây chưa có bao giờ.

Max Verstappen thắng giải Qatar Grand Prix 2023
Max Verstappen thắng giải Qatar Grand Prix 2023

Tính đến giải Qatar, Verstappen đã dành được 10 vị trí pole và 14 chiến thắng trong 17 trận, trong khi đó vẫn còn tới 5 trận đua nữa. Với sức dài vai rộng, tuổi 26 thì Horner nói rằng Max sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa và dành được thêm nhiều chức vô địch.

Max Verstappen ăn mừng chức vô địch 2023 cùng đồng đội
Max Verstappen ăn mừng chức vô địch 2023 cùng đồng đội

Sau trận đua Qatar, Max Verstappen đã lập được các kỷ lục như:

  • Thắng liên tiếp 14 trận bắt đầu từ vị trí pole
  • Phá vỡ kỷ lục của Sebastian Vettel với số vòng dẫn đầu 739 vòng, trong khi vẫn còn các trận đua khác
  • Thắng 24 trường đua khác nhau trong sự nghiệp F1, vượt qua Michael Schumacher và đang đà đuổi theo Lewis Hamilton với con số 31.
  • Dẫn đầu chức vô địch thế giới với 200 điểm cách biệt. Con số lớn thứ 2 là 155 của Sebastian Vettel vào năm 2013

Với các trận đua còn lại trong mùa giải, Max Verstappen cũng khẳng định là sẽ không “nhẹ tay” dù đã dành được chức vô địch. Và trong khi đó thì nhà vô địch này phải đợi 6 tuần nữa thì chiếc cúp vô địch mới được trao đến tay.

Tin Liên Quan